16
May
2017
786 views
เทคโนโลยีที่ต้องจับตามองปี 2017

มาดูว่าเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังนิยม และของเดิม
ที่กำลังเปลี่ยนไปในประเทศไทย 2017 มีอะไรบ้าง

 

ตอนนี้เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงเร็วมาก AI เล่นโกะชนะคนได้ เริ่มวิเคราะห์การลงทุนได้ เริ่มเขียนข่าว เขียนนิยายได้แล้ว ในอนาคตจะกลายเป็นคนขับรถให้เราด้วย และยังมีเทคโนโลยีอีกหลายส่วนที่กำลังเกิดขึ้น IDC บริษัทวิจัยการตลาด ทำการสำรวจสิ่งที่เรียกว่า “The Next Big Things” ว่าเทคโนโลยีอะไรกำลังจะแพร่หลาย และอะไรที่กำลังเปลี่ยนตัวเอง เทคโนโลยีลูกใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น และสิ่งเหล่านี้จะกระทบกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่กำลังจะวางตลาดในอนาคต

VR-AR เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก
จากการศึกษาของ IDC พบว่ามีการแบ่งตลาดตามระดับของอุปกรณ์ 3 ระดับ โดยระดับแรกคือ Screenless Viewers เป็นแว่นที่ต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ระดับกลางคือ Tethered Head-mounted Displays แว่นที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องเกมคอนโซล และระดับสูงคือ Standalone Head-mounted Displays เป็นแว่นที่มีแบตเตอร์รี่ สามารถเชื่อมต่อแบบไร้สาย ปัจจุบันตลาดเทคโนโลยี VR ได้เริ่มต้นไปแล้วในหลายอุตสาหกรรม  ขณะที่เทคโนโลยี AR ต้องรอประมาณปี 2019-2020  ซึ่งคาดว่าจะมีการใช้งานใหม่ๆ เกิดขึ้น เช่น ทัวร์สถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศผ่าน VR-AR แบบเสมือนอยู่ที่นั่นจริง หรือบริการชมการแข่งขันกีฬา หรือคอนเสิร์ต ผ่าน VR-AR เสมือนอยู่ในนั้นจริงๆ

Geolocation บทบาทของสถานที่มีมากขึ้น
หมดยุคที่เราจะถามทางกันแล้ว แค่ส่ง Location บอกพิกัดมา Google Map ก็สามารถพาไปถึงจุดหมายได้ไม่ยาก และมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย ร่วมกับเทคโนโลยีอื่นๆ ตัวอย่างคือ Pokemon GO ที่ใช้แผนที่จริงซ้อนไปในเกมให้ผู้เล่นเดินไปยังที่ต่างๆ เพื่อจับโปเกม่อน ต่อไปจะมีการผนวกสิ่งต่างๆ ลงไปบนแผนที่ ซึ่งรวมถึงการทำตลาด เช่น บริษัท ห้างร้าน ต่างๆ ดึงดูดให้ผู้เล่นเกมไปจับโปเกม่อนพร้อมกับใช้บริการ
 

Mobile Payment ปฏิวัติการจ่ายเงินด้วยมือถือ
นโยบาย Prompt Pay จุดประกายให้คนไทยรับรู้ถึงบริการ Mobile Payment พร้อมๆ กับที่ผู้ให้บริการในต่างประเทศกำลังเข้ามาทำตลาด ซึ่งในภูมิภาคนี้ ประเทศไทยถือว่าอยู่ในอันดับต้นๆ ของการใช้งาน เห็นได้จากร้านค้าบางประเภท เช่น ร้านกาแฟสตาร์บัคส์ ที่สามารถจ่ายเงินผ่านแอปเพื่อสะสมแต้มได้แล้ว

การรักษาความปลอดภัยที่ขยายตัวมากขึ้น
การรักษาความปลอดภัยรูปแบบใหม่ๆ นอกจากระบบของ Password  เทคโนโลยีลายนิ้วมือ หรือ Finger Print กลายเป็นพื้นฐานไปแล้ว และการสแกนม่านตา กำลังเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ต่อไปจะมีการตรวจจับคลื่นเสียง และการสแกนรูปแบบของหลอดเลือดเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล  เป็นสิ่งที่จะมองข้ามไม่ได้อีกต่อไป

“ปัญญาประดิษฐ์” จะอยู่ใกล้ตัวเราทุกคน
กระแสเรื่องปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI มาแรงมาก อาจจะเรียกอีกอย่างว่า Cognitive System บริษัทด้านเทคโนโลยีในต่างประเทศต่างเร่งวิจัย พัฒนาและเริ่มมีการใช้งานจริง โดย IDC คาดว่า ในปี 2018 ผู้บริโภคครึ่งหนึ่งจะใช้บริการกับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบ AI กันเป็นเรื่องปกติ

บทความโดย "matemate" www.brandinside.asia