884 views


                                                                                                                                     เรื่อง : Pannawat R.
                                                                                                                                                ภาพ : บุญญาพร บุตตะพรม

 

ปกรณ์ อุ่นเรือน 

PAKORN WATCH


          นาฬิกานอกจากจะทำหน้าที่เป็นเครื่องบอกเวลาแล้ว ยังเปรียบเสมือนสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความชอบและบุคลิกของเจ้าของซึ่งการเลือกเฟ้นนาฬิกาที่ดีสักเรือนก็ไม่ได้บ่งบอกเพียงแค่รสนิยม แต่ยังบ่งบอกไปถึงความเป็นตัวตนที่แท้จริงของผู้สวมใส่อีกด้วย และยังมีนักสะสมจำนวนไม่น้อยที่นิยมนาฬิกาที่เน้นการทำด้วยมือ อาทิ Patek Phillip, Vacheron conatantin, Audermars Piguet, Ulysse Nardin เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่ผลิตในประเทศสวิตเซอร์แลนด์หรือต่างประเทศ แต่ในบ้านเราก็มี Independent  Watch Makerหรือคนทำนาฬิกาแบบอิสระที่คลุกคลีอยู่กับการทำนาฬิกาในแทบทุกขั้นตอนอย่าง คุณปกรณ์ อุ่นเรือน ที่นับว่าเป็นช่างทำนาฬิกาเพียงไม่กี่คนในบ้านเราที่สามารถทำงานในรูปแบบนี้ได้อย่างมีคุณภาพและสวยงาม จนเป็นที่ยอมรับจากทั้งชาวไทยและต่างประเทศ จากจุดเปลี่ยนเล็กๆ ของพ่อค้าขายนาฬิกาหลักร้อยมาสู่ช่างทำนาฬิกาแฮนด์เมดหลักแสนบาท ซึ่งกว่าจะมาถึงวันนี้ เขาต้องใช้ความพยายามไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

          เมื่อ 10 ปีก่อน คุณปกรณ์เริ่มต้นอาชีพช่างทำนาฬิกาจากเงินก้อนสุดท้ายจำนวน 8,000 บาท เพื่อไปรับนาฬิกาข้อมือมาขายต่อและบวกกำไรในราคาเรือนละ 160 บาท ด้วยทำเลที่ตั้งร้านขายนาฬิกาในช่วงนั้นอยู่บริเวณด้านหลังห้างทำให้ผลตอบรับของลูกค้าช่วงนั้นไม่เป็นไปตามคาด หลังจากนั้นคุณปกรณ์ได้เริ่มจับตลาดของนาฬิกามือสอง โดยการหานาฬิกามือสองมาซ่อมและเนรมิตให้มันกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งบททดสอบความมานะ อดทนและพยายามของเขา

          “พอเราขายนาฬิกามือสองมันก็ต้องซ่อม บางทีก็เสีย บางทีก็ไม่เดิน  พอไปให้คนอื่นเขาซ่อมให้เสียเงินอีก 200 – 300 บาท ทำให้เรารู้สึกว่าต้นทุนมันสูง คราวนี้เราก็อยากจะซ่อมเอง เวลาเขาทำเราก็แอบไปชะโงกดูตามตู้กระจก คนซ่อมก็จะเอามือบังไว้บ้างอะไรบ้าง เราเลยตั้งใจไว้ว่าเราต้องซ่อมมันให้ได้ ผมเลยซื้อนาฬิกาเก่าๆ เอามารื้อ ถ่ายรูป และจดขั้นตอน แล้วก็ประกอบคืนตามรูปที่ถ่าย ปรากฏว่ามันก็ไม่เดิน ผมสงสัยก็เลยไปซื้อเรือนที่สองมารื้ออีก จดแล้วก็ถ่ายรูปอีกถึงตัวที่10 ทำซ้ำๆ อยู่อย่างนั้น จนซื้อตัวที่ 11 มาแกะแล้วก็ลองประกอบเข้าไปใหม่ จนสุดท้ายมันก็เดิน เราดีใจมาก จากนั้นเราก็มาตรวจตัว 10 เรือนที่เราเคยแกะมันออกมา มันมีจักรหักอยู่ตัวเดียวนอกนั้นผมก็ซ่อมและประกอบให้มันกลับมาเดินได้ทั้งหมด"

          จากความมานะพยายามไม่ยอมแพ้ในวันนั้น ส่งผลให้วันนี้คุณปกรณ์ได้กลายมาเป็นช่างทำนาฬิกามือฉมังที่ลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่นิยมใส่และสะสมนาฬิกาเฉพาะกลุ่มไว้วางใจ ซึ่งเขาเล่าว่าในช่วงที่เริ่มต้นทำงานลักษณะนาฬิกาเรือนเหรียญเมื่อช่วง 10 ปีก่อน ยังไม่มีช่างที่รับทำงานในลักษณะนี้มากนัก โดยการออกแบบของร้านจะเน้นดีไซน์และสไตล์ใกล้เคียงกับต่างประเทศ และเน้นการทำมือตั้งแต่ขั้นตอนแรกไปจนถึงการเก็บชิ้นงานสุดท้ายของตัวเรือน แต่ช่วงหลังมีคนที่ทำงานในลักษณะนี้ออกมาค่อนข้างมาก ประกอบกับตัวเขาเองก็อยากได้ชิ้นงานที่ออกมามีความยูนีคและไม่ซ้ำใคร ทำให้เขามุ่งความสนใจไปที่การทำนาฬิกาในลักษณะ made to order แทน       

 

 

           “สมมุติว่าเขามีโลโก้หรือมีรูปคุณพ่อคุณแม่แล้วมาทำเป็นรูปนาฬิกาใส่ เขาก็จะมาทำ อยากได้ตัวเรือน เม็ดมะยม สาย หรือหน้าปัดแบบไหนเขาก็สั่งในแบบที่เขาสามารถดีไซน์ด้วยตัวเขาเอง สิ่งที่ยากที่สุดของงานในลักษณะนี้คือต้องรับมือกับความจุกจิกของลูกค้า ซึ่งกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้มีกำลังซื้อที่สูง แค่ขอให้ทำตามที่สั่งก็พอ โดยส่วนใหญ่ผมจะเจอลูกค้าทำนองนี้เยอะ แล้วลูกค้าก็จะชอบใจว่าได้ตามที่เขาต้องการ อยากได้อะไรที่คิดอยู่ในใจไม่ต้องบินไปทำที่สวิตเซอร์แลนด์ ทำที่ผมนี่เสร็จเกือบทุกอย่าง ตอนนี้ที่เราทำอยู่ก็ยังไม่ถึงขั้นว่าจะ 100% นะ แต่ว่าผมทำได้แค่ 70-80 % ของสวิตซ์ฯ แล้ว ยกเว้นแค่เครื่องที่เราเอาเข้ามาแบบสำเร็จรูปซึ่งใช้แบบเดียวกับที่นาฬิกาแบรนด์ดังนิยมใช้”

          ความไม่เพอร์เฟค 100 เปอร์เซนของงานคราฟต์นับว่าเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของนาฬิกาประเภท made to order ลักษณะนี้

          “บางคนก็ชอบ บางคนก็ไม่ชอบ เพราะว่างานแฮนด์เมดถ้าดูใกล้ๆ แล้วมันดูเหมือนงานที่ไม่มีระเบียบมากนัก อาจจะขรุขระบ้าง สมัยก่อนผมทำขายในเว็ปไซต์ e-bayลูกค้าก็จะมาคอมเมนต์ว่าเป็นงานแฮนด์เมดจริงหรือเปล่า ผมก็การันตีไปบอกว่าถ้าคุณไปส่องหรือไปเช็คแล้วพบว่าไม่ใช่งานแฮนด์เมด คุณจะส่งกลับมาหรือว่าเก็บของไว้เลยก็ได้ เดี๋ยวผมโอนเงินคืนไปให้ คือเรากล้าการันตีงานของเราขนาดนี้ ในส่วนของราคาสำหรับคนไทยหรือคนระดับกลางที่เพิ่งเล่นนาฬิกาใหม่ๆ ก็จะดูว่าแพงเกินไป สมมุติว่าเขาจ่ายเงินซื้อนาฬิกาผมในราคา 200,000บาท เขาก็จะคิดว่าเงิน 200,000บาทเอาไปซื้อนาฬิกายี่ห้อดังๆ ดีกว่าไหม แต่ว่าลูกค้าของผมไม่ใช่กลุ่มนี้ เขามีเรือนอื่นๆ อยู่แล้ว ส่วนที่ตอบโจทย์เขาและพร้อมจ่ายได้คือความแปลกและความพิเศษในแต่ละเรือนมากกว่า”

          หลักในการทำงานคราฟต์หรืองานแฮนด์เมดของ Pakorn Watch คือการนำอุปกรณ์มาช่วยในงานให้น้อยที่สุด นาฬิกาหนึ่งเรือนใช้เวลาทำประมาณ 45 วัน โดยทุกขั้นตอนเป็นงานทำมือ ซึ่งคุณปกรณ์มองว่างานฝีมือของคนไทยเรานั้นเป็นที่ยอมรับและทัดเทียมกับต่างประเทศเลยทีเดียว       

 

 

          “ผมจะทำงานเป็นงานแฮนด์เมด ผมจะไม่ใช้อุปกรณ์เข้ามาช่วยเยอะ เพราะว่าผมจะเน้นจุดขายตรงนี้ จริงๆ เมืองไทยของเราไม่มีอะไรไปต่อรองเมืองนอก นอกจากงานฝีมือที่เราทำทัดเทียมเขาเท่านั้นเอง ที่เขายอมรับเราก็เพราะงานฝีมือ บางทีผมก็จะไปมองหาพวกช่างสิบหมู่ เราจะทำยังไงเพื่อที่จะมาปรับปรุงงานของเราให้มันดีขึ้น พอปล่อยงานออกไปลูกค้าต้องการ ลูกค้าแฮปปี้ พวกเรื่องราคาลูกค้าเขาไม่ค่อยคำนึงถึง ผมมองแล้วว่าลูกค้าไม่ค่อยจะว่าเรื่องราคาหรอก เขาจะคิดว่าสวยไหมแค่นั้นเอง"

          นอกจากงานจะสร้างรายได้แล้ว ความภูมิใจก็เป็นส่วนหนึ่งที่ยังคงทำให้คุณปกรณ์และ Pakorn Watch ยังยืนระยะอาชีพช่างทำนาฬิกาได้จนถึงทุกวันนี้  

 

          “ผมเจาะจงที่จะทำงานพวกนี้และผมภูมิใจที่จะเป็นช่างทำนาฬิกานะ เพราะว่าแต่ก่อนผมก็เป็นช่างซ่อมนาฬิกา รายได้วันนึงก็ 2,000 – 3,000บาท แต่เราไม่รู้สึกมีความสุขหรือตื่นเต้นอะไรเลย นาฬิกาเสียมาเราก็ซ่อมให้มันเดินได้แล้วรับเงินก็แค่นั้น แต่พอผมเห็นงานแบบนี้มันเลยรู้สึกถึงความตื่นเต้นและเห็นถึงความเป็นไปได้ในการทำ เพราะเมื่อก่อนในเมืองไทยเราไม่มีนาฬิกาในรูปแบบนี้ ซึ่งหากเรายังทำอะไรแบบเดิมๆ อยู่ เมื่อเราจากโลกนี้ไปแล้วมันก็ไม่มีอะไรให้น่าจดจำครับ”