514 views


สวรรค์บนดิน
Sea Dragon Myanmar


การเดินทางครั้งนี้เริ่มต้นที่ขนส่งสายใต้ โดยเราเลือกนั่งรถทัวร์จากกรุงเทพมหานครไปยังระนอง เพื่อไปยังหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในประเทศพม่า ที่ว่ากันว่ามีปะการังที่สวย และยังสมบูรณ์อยู่มาก การเดินทางสามารถไปได้ทั้งรถทัวร์ กทม.–ระนอง (มีหลายเจ้า) หรือเครื่องบินมีเจ้าเดียว  (ครื่องบินของนกแอร์แบบใบพัด) หรือ รถทัวร์จะออกเดินทาง 2 ทุ่มครึ่ง ไปถึงระนองตอนเช้าราวๆ หกโมง ช่วงนี้ต้องทำเวลาหน่อย เพราะรถจะมารับประมาณ 7.30น. เมื่อเก็บสัมภาระฝากไว้ที่โรงแรมเสร็จแล้ว จึงออกมารอรถที่จะรับไปยังท่าเรือ เพื่อเดินทางต่อไปยังเกาะ

Sea Dragon  Myanmar หรือ Lord Loughborough เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในประเทศพม่า ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมชมความสวยงามของเกาะได้ไม่นานมานี้ โดยหมู่เกาะตั้งอยู่ทางใต้ของประเทศพม่า มีลักษณะรูปร่างของหมู่เกาะเหมือนกับมังกรทะเล ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลชนิดหนึ่งคล้ายม้าน้ำ สามารถเดินทางไปได้ทางทางฝั่งไทย  คือจังหวัดระนอง โดยไปรอทำเรื่องผ่านแดนพม่าที่เกาะสองประมาณ 15 นาที (ทัวร์จะนำเอกสารสำเนาบัตรประชาชนของเราไปดำเนินการให้ก่อนล่วงหน้าแล้ว) เกาะสอง หรือชื่อภาษาพม่าที่เรียกว่า “ก๊อต่อว์ง” (Kawthaung) ไม่ได้เป็นเกาะตามที่ชาวไทยเรียก แต่คือส่วนปลายของแผ่นดินบริเวณปากแม่น้ำกระบุรี ซึ่งกั้นอยู่ระหว่างฝั่งระนอง และพม่า โดยมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า Victoria Point 

 

 

 

เรานั่งเรือมาประมาณ 1.45 ชม. ก็ถึงเกาะแรก เกาะลอร์ดเฮฟเว่น (Lord Heaven) สวยเหมือนสวรรค์สมชื่อจริงๆ ในส่วนด้านหน้าหาดเป็นหาดทรายขาวทอดยาว น้ำสีสวยใส ทรายขาวละเอียดนุ่มแบบที่ไม่เคยได้สัมผัสที่ไหนมาก่อน และเมื่อเดินผ่านดงต้นรักทะเลไปยังด้านหลังเกาะ ก็จะไปพบกับ Shark Fin Bay มีลักษณะเป็นโขดหินแหลม คล้ายครีบปลาฉลาม อีกทั้งยังพบปูเสฉวน และแมงกระพรุนบริเวณหลังหาดนี้อีกด้วย

 

 

 

เกาะต่อมาคือเกาะลัฟโบโร่ (Lord Loughborough) ในส่วนของหน้าหาด  มีลักษณะเป็นอ่าว มีชื่อเรียกว่า Sleeping Dragon หรืออ่าวมังกรนิทรา มีชายหาดขาว ที่ทรายมีความนุ่มไม่แพ้กับ Lord Heaven อีกมุมหนึ่งเป็นหาดหินก้อนเล็กใหญ่สวยแปลกตา และยังมีจุดชมวิวมุมสูงที่สามารถขึ้นไปชมวิวเกาะทั้งเกาะ และบริเวณโดยรอบได้
 

 

 

เกาะถัดมาอยู่ใกล้ๆ กับเกาะลัฟโบโร่ คือเกาะ  Dragon Nest ซึ่งเป็นจุดพักเรือ และรับประทานอาหารกลางวัน  ช่วงบ่าย หลังจากรับประทานอาหารเรียบร้อยก็เป็นเวลาที่จะได้ลงดำน้ำ ในทริปนี้เป็นการดำผิวน้ำ เพราะใต้ทะเลที่หมู่เกาะมังกรทะเล มีทั้งปะการัง และดอกไม้ทะเลหลายชนิดมาก โดยจะอยู่ตื้น และใกล้กับเรา จนเรียกว่าเห็นกันได้แบบเต็มๆตาเลยทีเดียว นอกจากนั้นเรายังได้พบกับสัตว์ทะเลมากมาย เช่น ปลานีโม หรือปลาการ์ตูนหลายชนิด รวมถึงสัตว์ทะเลอื่นๆ อีกมากมาย

 

 

 

จุดดำน้ำจุดแรกที่เราได้ไปคือ High Garden หรือสวนปะการัง ที่ได้ชื่อนี้มาคงเป็นเพราะดอกไม้ทะเล และปะการังน้ำตื้นที่นี่แน่นมาก เยอะมาก และมีความสมบูรณ์สุดๆ คล้ายกับสวนที่มีปะการังที่มีความหลากหลายของสายพันธุ์ ที่นี่เรายังสามารถพบดอกไม้ทะเลสีแดง ซึ่งถือว่าหาได้ยากในการดำน้ำตื้น เพียงไม่ถึงสองเมตร ส่วนสิ่งที่ต้องระวังในการดำน้ำตื้นมากก็เห็นจะไม่พ้นเจ้าเม่นทะเล และระวังจะไปเหยียบโดนปะการังเสียหาย ระหว่างดำน้ำในบางจุดนั้น ตื้นเสียจนหน้าท้องแทบจะสัมผัสกับปลายเข็มของเม่นทะเลเลยทีเดียว

    

   

     

จุดต่อมา Galaxy Point จุดนี้มีความโดดเด่นที่ดงปะการังกะหล่ำ และปะการังผักกาดจำนวนมากที่ขึ้นอยู่ใต้ทะเล แต่ปรากฎว่าวันนี้เป็นวันที่น้ำแรง ทำให้ต้องเปลี่ยนจุดดำน้ำจาก Tomato Point และ Secret Point มาเป็นจุดนี้ ซึ่งทัศนวิสัยใต้น้ำที่ Galaxy Point ก็ยังไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่นัก บริเวณใกล้ๆ จุด  Galaxy Point จะพบฟาร์มเลี้ยงไข่มุก โดยพม่าเป็นประเทศที่ผลิตไข่มุกคุณภาพที่มีชื่อเสียง

 หลังดำน้ำเสร็จที่ Galaxy Point ก็ถึงเวลาจบ one day trip ที่ Sea Dragon Myanmar ใช้เวลาเดินทางกลับเข้าฝั่งที่ระนองราว 2 ชั่วโมง ถือเป็นการปิดทริปที่ค่อนข้างประทับใจกับความงดงามของชายหาดขาว น้ำทะเลสวยใส และความสวยงามอลังการที่อุดมสมบูรณ์ของโลกใต้ทะเลพม่า ซึ่งเพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสเป็นอย่างมาก